Du lịch Quy Nhơn nhất định phải thưởng thức qua món bún tôm, bún rạm nức tiếng gần xa | Alo Travel

Du lịch Quy Nhơn nhất định phải thưởng thức qua món bún tôm, bún rạm nức tiếng gần xa
12/01/2019
83

Bát bún nóng hổi, nghi ngút khói, phảng phất hương thơm của hành ngò, hòa quyện với hương vị ngon ngọt tự nhiên của tôm, của gạo sẽ khiến bạn khó cầm lòng được. Nếu có dịp du lịch Quy Nhơn nhất định phải thưởng thức qua món bún tôm, bún rạm nức tiếng gần xa này nhé!

bun-ram-bun-tom

Bún tôm, bún rạm món ngon phải thử khi du lịch Quy Nhơn

Giới thiệu bún rạm bún tôm

Với mỗi vùng miền khác nhau sẽ lưu giữ cho mình những nét văn hóa và nền ẩm thực riêng biệt. Nếu như Hà Nội nổi tiếng với  món Chả cá lã vọng gần xa thì ở Quy Nhơn, Bình Định có món bún tôm, bún rạm tạo nên nét đặc trưng riêng biệt của ẩm thực xứ “ nẫu” mà mỗi lần ghé thăm khiến du khách không khỏi tò mò.

Có nguồn gốc từ huyện Phù Mỹ, món bún tôm, bún rạm nhanh chóng lan tỏa ra khắp toàn tỉnh Bình Định, đặc biệt là TP, Quy Nhơn. Sở dĩ món ăn này nổi tiếng gần xa là bởi bí quyết chế biến khiến nước dùng thanh ngọt tự nhiên, phảng phất hương vị của biển lẫn trong thịt tôm, khiến cho người ăn phát ghiền.

bun-ram-bun-tom-1

Bún tôm, bún rạm nét tinh túy của ẩm thực Việt

Cách chế biến bún rạm, bún tôm

Để chế biến ra món bún tôm, người ta phải dùng những con tôm, com rạm còn tươi để có được vị ngon ngọt. Đối với người dân Phù Mỹ, Bình Định thì tôm phải được đánh bắt ở tại đầm Trà Ổ. Khác với cách chế biến của những vùng miền khác, những con tôm này sau khi rửa sạch sẽ giữ nguyên vỏ tôm và đêm đi xay cho nhuyễn rồi thêm một ít gia vị cho dậy mùi thơm. Đến khi ăn, chủ quán sẽ đem trụng nước sôi, thêm nước lèo nóng, và cho thêm hành ngò vào là đã hoàn thành tô bún ngon ngọt. Khi ăn, thực khách sẽ ăn cùng với bánh tráng gạo nướng chín, vị  thanh ngọt của tôm, vị ngon của sợi bún, vị thơm của bánh gạo quyện vào nhau tạo nên một hương vị rất riêng, rất hài hoà mà ai từng thưởng thức qua món ăn này sẽ nhớ mãi không quên.

Đối với món bún rạm thì cách chế biến công phu hơn bún tôm, những con rạm sau khi được rửa sạch sẽ cho vào cối xay nhuyễn và lọc lấy nước. Đem nước rạm đi nấu, cho thêm một ít hành phi, dầu ăn, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, khi nước rạm sôi thì tắt bếp. Nước rạm và bún sẽ để hai bát riêng, khi ăn thực khách sẽ chan nước rạm vào bún, rồi ăn cùng với rau sống và đậu phộng rang. Tô bún nóng hổi, sợi bún mềm mềm, nước lèo ngọt thanh cùng phần rạm có độ béo, độ ngậy sẽ khiến người ăn cảm thấy thích thú.

bun-ram-bun-tom-2

Bún rạm thường ăn cùng rau sống, đậu phộng rang

Với người dân Quy Nhơn, Bình Định, bún tôm, bún rạm là những món ăn dân dã thân thuộc trong bữa cơm hàng ngày, còn đối với những du khách phương xa, ai đã từng một lần được thưởng thức chắc hẳn không thể nào quên được hương vị đồng quê của miền đất đầy nắng và gió này.

Địa chỉ bán bún rạm, bún tôm tại Quy Nhơn

Du lịch Quy Nhơn, bạn có thể ghé 54 Ngô Gia Tự, TP. Quy Nhơn hoặc 52 Lí Thái Tổ hay 243 Nguyễn Thái Học để thưởng thức món bún tôm, bún rạm ăn nổi tiếng gần xa này. Giá của mỗi tô bún chỉ giao động từ 15.000 – 20.0000đ/ tô. Ngoài ra các bạn cũng có thể ghé một số quán ở đường Hoàng Văn Thụ nữa.

Ngoài những món ăn kể trên, Quy Nhơn còn có khá nhiều những món ăn dân dã mang đậm hương vị mặn mồi của biển như món bún chả cá Quy Nhơn, bánh canh cua, hay các món ốc nướng, ốc hấp xả, ghẹ nướng muối ớt cay cay,…

Bún tôm, bún rạm chẳng phải là cao lương mĩ vị gì, nhưng cái phong vị dân dã của món ăn ấy lại hấp dẫn du khách đến kỳ lạ. Không cần phải khám phá hết các hang cùng ngõ hẻm ở Quy Nhơn, Bình Định, chỉ cần ghé thưởng thức một món ăn thôi cũng đủ cho ta hình dung được nét văn hóa của một vùng miền. Còn chần chừ gì nữa, hãy note ngay món ăn này vào sổ tay đi nào! Để có dịp đến Quy Nhơn sẽ thưởng thức hương vị ấy.