Bánh xèo là món ăn vùng miền nào cũng có, tuy nhiên bánh xèo tôm nhảy ở Quy Nhơn, Bình Định lại mang trong mình hương vị riêng biệt, khó hòa lẫn vào đâu được. Nếu bạn có dịp du lịch Quy Nhơn nhất định phải ăn thử món bánh xèo tôm nhảy này. Tuy chỉ là món ăn dân dã, nhưng nó là sự kết hợp độc đáo của các nguyên liệu, sự tỉ mỉ trong khâu chế biến và sâu xa hơn là cả nền ẩm thực của người dân xứ “nẫu”.
>> Địa điểm ăn uống ở Quy Nhơn
Bánh xèo tôm đất – Đặc sản xứ “ nẫu”
Bánh xèo từ lâu đã trở thành đặc sản trứ danh của nền ẩm thực Việt Nam. Với mỗi vùng miền, bánh xèo lại có những hương vị, đặc điểm rất riêng. Nếu như bánh xèo miền tây có kích cỡ lớn, có hương vị béo ngậy của nước cốt dừa, thì bánh xèo tôm nhảy Quy Nhơn chỉ bé bằng lòng bàn tay nhưng lại thơm ngon đặc sắc.
Sở dĩ có tên gọi là bánh xèo tôm nhảy là do xuất phát từ nguyên liệu làm nên loại bánh này. Để làm nên chiếc bánh xèo thơm ngon, người ta phải dùng tôm đất tươi roi rói được đánh bắt từ đầm, sông. Tôm mang về rửa sạch loại bỏ đầu, đuôi xếp vào rổ nhỏ. Khi đổ bánh, người chế biến sẽ thoa một lớp dầu mỏng lên khuôn, chờ dầu sôi sẽ cho tôm đất nhỏ vào khuôn, dưới sức nóng của dầu những con tôm này nhảy tí tách và nhanh chóng chuyển sang màu đỏ cam, sau đó người làm bánh nhanh tay cho bột vào, bỏ thêm mầm giá đỗ, hành lá thái khúc rải lên trên cho thêm phần hấp dẫn… đậy vung lại khoảng 3 phút là đã có chiếc bánh xèo hấp dẫn.
Rưới đều một lớp bột vào khuôn và cho thêm giá, hành lên.
Công đoạn đổ bánh xèo phụ thuộc rất nhiều vào tay nghề của người chế biến, phải đổ sao cho chiếc bánh xèo vừa mềm vừa giòn, khi đổ xong có hai mặt vàng ươm đều màu. Đổ bánh xèo tuy không khó, nhưng để có chiếc bánh đẹp như ý muốn là cả một nghệ thuật, bột để đổ bánh là từ gạo ngon của mùa cũ, loại gạo nở vừa, đem ngâm với một ít muối qua đêm để bột không bị chua sau đó đem xay nhuyễn mịn rồi cho thêm gia vị muối, đường, hành lá cắt nhuyễn, muối, đường để thêm đậm đà.
Để tạo ra chiếc bánh xèo giòn, ngon phụ thuộc rất nhiều vào tay nghề người đúc bánh
Bánh xèo tôm nhảy thường được cuốn bánh tráng, ăn kèm với rau sống và chấm với nước mắm. Tất cả hương vị, chua chát của rau sống hòa cùng hương vị ngọt của tôm đất, vị thanh của giá đỗ, cùng vị mặn mòi của chén nước chấm được pha chế công phu sẽ cho thực khách cảm giác thật thích thú khi thưởng thức.
Có thể nói rằng bánh xèo tôm nhảy ở Quy Nhơn, Bình Định là sự giao thoa ẩm thực giữa ba miền Bắc, Trung, Nam đặc sắc. Từ những nguyên liệu sẵn có ở địa phương, qua bàn tay chế biến và cái tâm của người làm bánh, để tạo ra những chiếc bánh thơm ngon nức tiếng gần xa, mà ai đã từng có dịp thưởng thức qua sẽ nhớ mãi hương vị ngon ngọt của tôm, vị giòn của vỏ bánh, vị đậm đà của nước chấm.
Hơn thế, qua việc thưởng thức bánh xèo tôm nhảy, thực khách sẽ hiểu rõ hơn về văn hóa ẩm thực, bằng tất cả giác quan và hấp dẫn của vùng đất võ trời văn này. Sẽ thật là thú vị khi cùng bạn bè, người thân quây quần bên nhau thưởng thức món bánh xèo nóng hổi, thơm ngon thì không có gì sánh bằng.
Những quán bánh xèo tôm nhảy ngon bạn có thể ghé thưởng thức khi du lịch Quy Nhơn
+ Quán ăn bà Năm Mỹ Cang: Nằm tại thôn Mỹ Cang, xã Phước Sơn (huyện Tuy Phước, Bình Định) khoảng 25.000đ/ bánh.
+ Quán ăn ông Hùng: Tại 24 Diên Hồng, giá khoảng 20.000 -25.000đ/ bánh.
+ Quán Gia Vỹ: Tại địa chỉ 118 Đống Đa, giá khoảng 20.000đ/ bánh.
+ Quán ăn Rau Mầm: Tại địa chỉ 91 Đống Đa, giá khoảng 17.000đ/ bánh.
Hy vọng thông qua bài viết “du lịch Quy Nhơn nhất định phải ăn thử món bánh xèo tôm nhảy” bạn bổ sung cho mình những món ăn hấp dẫn khi chuyến du lịch sắp tới của mình.
>> Kinh nghiệm du lịch Quy Nhơn ăn gì, chơi gì năm 2019