Chùa ở Cù Lao Xanh - Alotravel

Chùa ở Cù Lao Xanh
27/04/2018
2784

 Cù Lao Xanh là một hòn đảo xanh ngắt nằm giữa biển, được tạo nên bởi những màu xanh khác nhau của tự nhiên. Từ ngoài biển nhìn vào, làng chài của ngư dân nằm nghiêng dưới chân núi, bên bờ cát trắng phau, như một nét mày thiếu nữ. Nhìn lên đỉnh núi là ngọn hải đăng cao sừng sững. Ấn tượng thứ hai là khung cảnh thanh bình, yên ả của một làng chài, mà trong đất liền hầu như không có cái không khí này. Từ trung tâm xã, men theo con đường bê tông, qua các dãy nhà nhỏ, có thể chầm chậm từng bước leo lên núi, nơi có ngọn hải đăng được xây dựng từ thời Pháp, cao 119 m. Tuy chỉ là một đảo mới phát triển nhưng đời sống tâm linh cũng khá phát triển, nơi đây cũng có chùa cho người dân tham gia sinh hoạt và cả cho khách tham quan khi du lịch Cù Lao Xanh.

Việt Nam là một nước phương Đông - nơi mà tôn giáo có ảnh hưởng rất lớn đến đời sống văn hóa xã hội, có tác động mạnh mẽ đến nếp sống tinh thần, thói quen, suy nghĩ của con người. Trong các tôn giáo đó thì Đạo Phật chiếm vị trí đặc biệt trong đời sống tinh thần của người dân. Có thể nói Cù lao Xanh là một trong những làng xã văn hóa biển điển hình của miền Trung nói riêng và cả nước nói chung. Nhơn Châu ngày nay được thành lập đơn vị hành chính là một xã đảo trực thuộc Thành phố Quy Nhơn và được chia làm 3 thôn: Thôn Tây, Thôn Trung và Thôn Nam. Ở đây có đầy đủ các di tích sinh hoạt tín ngưỡng đặc trưng của cư dân làng xã miền biển như: Thờ ngũ hành (có đầy đủ 5 miếu thờ Kim, Thủy, Mộc, Hỏa, Thổ). Có Lăng ông thờ Nam hải thần ngư (cá voi); có Đình làng để sinh hoạt hội họp và thờ Thần hoàng làng phù hộ cho dân làng an cư lạc nghiệp; có Miếu Thanh minh (Miếu cô hồn) để thờ những linh hồn phiêu tán không có người thờ cúng. Ngoài ra còn có Chùa (Chùa Thanh Phước), Tịnh xá (Tịnh Xá Ngọc Châu)... Đặc biệt, tại Lăng ông Nam hải và Đình làng còn lưu giữ được 4 tờ sắc phong dưới triều đại nhà Nguyễn. 

chua-thanh-phuoc

Chùa Thanh Phước do người dân xã nhơn châu xây dựng từ những năm 1960, nhìn từ ngoài vào ta có thể thấy các họa tiết trang trí câu đối của nhà Phật. Năm 2017 hòa thượng Thích Trì Thọ được bổ nhiệm làm trụ trì chùa Thanh Phước. Theo Hòa thượng, mặc dù chùa ở ngoài biển đảo xa xôi, phương tiện đi lại khó khăn, điều kiện cơ sở vật chất rất khiêm tốn nhưng đã thiết trí buổi lễ trang nghiêm thanh tịnh. Tất cả đã thể hiện nghĩa cử cao đẹp của vị trụ trì và tinh thần hộ pháp đắc lực của người Phật tử chân chánh.

tinh-xa-ngoc-chau

Tịnh xá Ngọc Châu do các sư cô Hành và sư Cô Phương tạo lập từ  năm 1976, đây là nơi sinh hoạt của các sư cô trên đảo. Chùa và Tịnh xá tọa lạc tại chân núi phía Tây Xã Nhơn Châu. 

hon-da-bat-nha

Đường Lên hòn đá bát nhã chùaThanh Phước có hòn đá Bát Nhã. Du khách có thể quan sát toàn cảnh đảo và chụp ảnh check-in tại đây rất đẹp. Ở Nhơn Châu còn có một ngọn Hải Đăng trên 100 năm tuổi do Pháp xây năm 1890 (là ngọn Hải Đăng xuất hiện sớm nhất tại Việt Nam) hiện nay vẫn còn hoạt động cũng là một điểm nhấn thu hút du khách gần xa khi đến thăm quan nơi đây. Với những tiềm năng về danh lam thắng cảnh cũng như các di tích lịch sử văn hóa Nhơn Châu hứa hẹn sẽ là một điểm đến hấp dẫn khách thăm quan khi tới Bình Định nói chung và Quy Nhơn nói riêng.

 

 

0979 02 50 80
Chat Zalo
0979 02 50 80